เยือนวัดโบราณเมืองเชียงใหม่

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปทอดผ้าป่าที่วัดศรีรุ่งเรือง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับเพื่อนเก่าที่โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ นำบุญมาฝากทุกท่านนะคะ

เลยได้มีโอกาสกลับไปไหว้พระที่วัดเก่าแก่ของเมืองเชียงใหม่ ที่โดยส่วนตัวชอบมาก และจะหาโอกาสมาสวดมนต์นั่งสมาธิ คือ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร และวัดพันเตา เพื่อนๆเคยไปกันหรือยังคะ

ถ้าใครยังไม่เคยไปอยากให้ไปค่ะอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่เลยค่ะ

วัดเจดีย์หลวงวรวิหารสันนิษฐานว่าสร้างตั้งแต่ปีพ.ศ 928 รัชสมัยพญาแสนเมืองมา พระมหากษัตริย์องค์ที่ 7 แห่งราชวงศ์มังราย พระเจดีย์มีขนาดใหญ่ กว้างด้านละ 60 เมตร ว่ากันว่าพระเจดีย์หุ้มด้วยแผ่นทองคำแท้ แต่เมื่อพ.ศ 2088 สมัยพระนางจิรประภามหาเทวี ได้เกิดแผ่นดินไหวทำให้ยอดพระเจดีย์หักทลายลงมา หลังจากนั้นพระเจดีย์หลวง ถูกทิ้งร้าง นานกว่า 400 ปี จนเมื่อปีพ.ศ 2471 พลตรีเจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ องค์สุดท้าย ได้มาบูรณะครั้งใหญ่ตลอดจนสร้างเสนาสนะขึ้นใหม่

เจดีย์หลวงในปัจจุบัน แม้ยอดจะหักพังลงมาแต่ก็ยังเห็นความยิ่งใหญ่ความสวยงาม ของเจดีย์ทั้ง 4 ด้าน จะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ ที่รอบฐานเจดีย์ มีช้างค้ำเจดีย์ไว้โดยรอบ และมีบันไดพญานาค ทางขึ้นทั้ง 4 ด้าน. เป็นเจดีย์ที่สวยงามยิ่งใหญ่

นอกจากนี้ ที่วัดเจดีย์หลวงยังเป็นที่ตั้งของศาลหลักเมืองของเชียงใหม่ที่เรียกกันว่า หออินทขิล

มาเที่ยวนี้ได้พาเพื่อนๆเข้าไปกราบพระอัฏฐารส พระพุทธรูปโบราณ ในพระอุโบสถแล้ว ได้ชวนเพื่อนๆ เดิน เวียนประทักษิณ สวดบทอิติปิโสบูชาพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ พระสังฆคุณ ด้วยความอิ่มเอมใจอีกด้วยค่ะ

อีกวัดที่แนะนำให้ไปคือวัดพันเตา เป็นวัดเล็กๆที่อยู่ติดกับวัดพระเจดีย์หลวง ซึ่งมีวิหารไม้สักขนาดใหญ่ ที่สวยงามมาก

วิหารหลังนี้เดิมเป็นหอคำหรือคุ้มหลวงของพระเจ้า มโหตรประเทศ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่องค์ที่ 5 ของราชวงศ์กาวิละ โดยพระเจ้าอินทรวิชยานนท์ ได้รื้อ และนำมาถวายให้เป็นพระวิหารของวัดพันเตาเมื่อพ. ศ. 2419

ส่วนตัวประทับใจตัววิหารมากค่ะ ภายนอกสวยงามทรงคุณค่า ภายในกลับเรียบง่ายเข้าไปนั่งสวดมนต์แล้วรู้สึกสงบมาก

ซุ้มทางเข้าวัดเป็นซุ้มประตูเล็กๆ สวยมากจนอดใจไม่อยู่ต้องขอถ่ายรูปมาอวดนะคะ

ได้ไปเดินถนนคนเดินวัวลายด้วย ข้าวของขายเยอะเหมือนเดิมค่ะ คนยังคึกคักนักท่องเที่ยวแน่นมากค่ะ

แม่ค้าที่นี่ก็น่ารักเดินไปซื้อของกันไป ทักทายกันไป ได้รับกำลังใจจากแม่ค้ามากมายค่ะ

มาถนนวัวลายอยากให้แวะวัดศรีสุพรรณซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่มีพระอุโบสถเดิมที่สวยงามมากอยู่แล้ว   และได้มีการสร้างอุโบสถเงินหลังแรกของโลกด้วยพลังของคนในชุมชนขึ้นมา สวยงามมากค่ะ ทำด้วยเงินทั้งหลังลวดลายละเอียดมาก

ด้วยเดิมชุมชนวัวลายคือชุมชนเครื่องเงินอยู่แล้วจึงได้สร้างอุโบสถที่ทำด้วยเงินหลังแรกของโลกขึ้นมาแต่ที่โบสถ์เงิน ไม่อนุญาตให้ผู้หญิงเข้าไปภายในค่ะ

ใครมาถนนวัวลายก็อย่าลืมแวะชมความงามของพระอุโบสถเงินกันนะคะ